Tải App Lotus
Quét mã QR để tải app Lotus
Nhập mã xác nhận OTP
Hãy nhập mã xác nhận đang hiển thị trên ứng dụng Lotus.
Gửi lại sau 00:30
Chiều 5/2, trong buổi họp báo của Bộ Y tế thông tin về tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra.
Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giải thích về cơ chế lây nhiễm, cách phòng tránh dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra. Theo đó, dịch bệnh có khả năng lây lan rất nhanh qua các đường như:
- Lây qua không khí, tiếp xúc với nước bọt của người ho, hắt hơi, xổ mũi.
- Lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay với người bệnh sau đó không rửa tay.
- Lây nhiễm qua bề mặt nhiễm bệnh. Khi người bệnh ho, hắt hơi thì virus không lơ lửng trong không khí mà tồn tại trên các bề mặt như gỗ, sắt, thép, vải khá lâu. Khi chúng ta sờ tay vào các bề mặt đó, đưa lên mũi, mắt thì sẽ bị lây bệnh.
- Lây qua phân, chăm sóc người nhiễm. Trường hợp này được nhận định rất ít khi xảy ra, thường là không có.
Do vậy, để phòng tránh và ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus corona, Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày để tránh nguồn bệnh từ tay xâm nhập vào cơ thể; tránh tiếp xúc đám đông, người bị bệnh; tránh tiếp xúc qua không khí với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh.
Không chỉ thế, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu người dân cố gắng thực hiện các biện pháp đề phòng mà Bộ Y tế đã hướng dẫn như chung tay đào thải mầm bệnh ra khỏi môi trường, nếu ho, hắt hơi cần dùng khăn, giấy để che chắn; sau đó bỏ những vật đó đi và rửa tay. Đồng thời cần vệ sinh các bề mặt, thường xuyên lau rửa dụng cụ bàn ghế bằng các thuốc sát khuẩn, cồn và chất tẩy thông thường.
Chính từ lời khuyến cáo này, nhiều người thêm băn khoăn về việc nên dùng cồn 70 hay cồn 90 để sát khuẩn tay nhanh, và loại cồn nào sẽ đem lại tác dụng tốt hơn trong việc chống lại virus corona.
Liên quan tới vấn đề này, bác sĩ Đào Trường Giang (BS Nhi khoa) đã chia sẻ bài viết nhằm mục đích giải thích kỹ hơn cho người dân biết và nắm được thông tin chính xác.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cồn có tác dụng kháng khuẩn là do cồn gây biến tính protein của vi khuẩn, virus. Nếu hình dung vi khuẩn, virus là một quả cam thì các bộ phận bên trong tương ứng với các múi, các hạt cam được bao bọc bởi là một lớp vỏ bên ngoài. Protien là thành phần có mặt ở tất cả các bộ phận này này. Cồn sẽ phải đi qua lớp vỏ, sâu vào bên trong và gây biến tính protein trong các bộ phận đó thì mới có tác dụng.
Cũng theo CDC (1), một số vi khuẩn như TRỰC KHUẨN MỦ XANH (Pseudomonas aeruginosa) bị giết trong 10 giây bởi cồn có từ 30 đến 100 độ, Serratia marcescens, E, coli (vi khuẩn hay gây TIÊU CHẢY) Salmonella typhosa bị giết trong 10 giây bởi cồn có nồng độ từ 40 đến 100 độ. Các vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) và Streptococcus pyogenes bị giết sau 10 giây bởi cồn là 60 độ. Cồn từ 60-80 độ cũng là một tác nhân diệt virut mạnh làm bất hoạt các virus lipophilic (herpes, virut CÚM…), nhiều virus ưa nước (ví dụ: adenovirus, enterovirus, rhovirus, và ROTAVIRUS …). Như vậy, tùy vào các loại vi khuẩn, virus mà cồn có tác dụng khác nhau.
Qua những ví dụ trên, chúng ta cũng dễ nhận thấy với một số loại vi khuẩn, virus hay gặp thì nên dùng cồn có nồng độ từ 60 – 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu.
Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các CƠ SỞ Y TẾ thường dùng CỒN 70 độ để sát khuẩn chứ KHÔNG DÙNG CỒN 90. Điều này còn được giải thích là do cồn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của virus, vi khuẩn quá nhanh nên không thấm vào bên trong được. Ngoài ra, cồn 90 bay hơi quá nhanh nên thời gian không đủ để có tác dụng. Thêm nữa là cồn 90 rất dễ gây cháy nên sẽ nguy hiểm hơn là dùng cồn 70 độ.
Từ tất cả những cơ sở trên, BS Đào Trường Giang khuyến cáo người dân nên dùng cồn 70 để sát khuẩn tay nhanh. Đồng thời tuyệt đối không tùy tiện tận dụng cồn 90 sau khi nướng thực phẩm còn thừa để sát khuẩn tay.
Ngoài ra, cũng cần phải nói thêm, việc sát khuẩn nhanh chỉ là biện pháp hỗ trợ trong việc giảm lây nhiễm virus. Thay vào đó, biện pháp tốt nhất vẫn là rửa tay bằng xà phòng kết hợp với các biện pháp khác. Trong trường hợp phải đi ra ngoài, mọi người nên cắt nhỏ bánh xà phòng hoặc mang theo những cục xà phòng size nhỏ để tiện sử dụng.
Theo Bác sĩ Đào Trường Giang (BS Nhi khoa)
Bài viết do team Lá chắn virus corona thực hiện.
Chiều 5/2, trong buổi họp báo của Bộ Y tế thông tin về tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra.
Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giải thích về cơ chế lây nhiễm, cách phòng tránh dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra. Theo đó, dịch bệnh có khả năng lây lan rất nhanh qua các đường như:
- Lây qua không khí, tiếp xúc với nước bọt của người ho, hắt hơi, xổ mũi.
- Lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay với người bệnh sau đó không rửa tay.
- Lây nhiễm qua bề mặt nhiễm bệnh. Khi người bệnh ho, hắt hơi thì virus không lơ lửng trong không khí mà tồn tại trên các bề mặt như gỗ, sắt, thép, vải khá lâu. Khi chúng ta sờ tay vào các bề mặt đó, đưa lên mũi, mắt thì sẽ bị lây bệnh.
- Lây qua phân, chăm sóc người nhiễm. Trường hợp này được nhận định rất ít khi xảy ra, thường là không có.
Do vậy, để phòng tránh và ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus corona, Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày để tránh nguồn bệnh từ tay xâm nhập vào cơ thể; tránh tiếp xúc đám đông, người bị bệnh; tránh tiếp xúc qua không khí với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh.
Không chỉ thế, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu người dân cố gắng thực hiện các biện pháp đề phòng mà Bộ Y tế đã hướng dẫn như chung tay đào thải mầm bệnh ra khỏi môi trường, nếu ho, hắt hơi cần dùng khăn, giấy để che chắn; sau đó bỏ những vật đó đi và rửa tay. Đồng thời cần vệ sinh các bề mặt, thường xuyên lau rửa dụng cụ bàn ghế bằng các thuốc sát khuẩn, cồn và chất tẩy thông thường.
Chính từ lời khuyến cáo này, nhiều người thêm băn khoăn về việc nên dùng cồn 70 hay cồn 90 để sát khuẩn tay nhanh, và loại cồn nào sẽ đem lại tác dụng tốt hơn trong việc chống lại virus corona.
Liên quan tới vấn đề này, bác sĩ Đào Trường Giang (BS Nhi khoa) đã chia sẻ bài viết nhằm mục đích giải thích kỹ hơn cho người dân biết và nắm được thông tin chính xác.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cồn có tác dụng kháng khuẩn là do cồn gây biến tính protein của vi khuẩn, virus. Nếu hình dung vi khuẩn, virus là một quả cam thì các bộ phận bên trong tương ứng với các múi, các hạt cam được bao bọc bởi là một lớp vỏ bên ngoài. Protien là thành phần có mặt ở tất cả các bộ phận này này. Cồn sẽ phải đi qua lớp vỏ, sâu vào bên trong và gây biến tính protein trong các bộ phận đó thì mới có tác dụng.
Cũng theo CDC (1), một số vi khuẩn như TRỰC KHUẨN MỦ XANH (Pseudomonas aeruginosa) bị giết trong 10 giây bởi cồn có từ 30 đến 100 độ, Serratia marcescens, E, coli (vi khuẩn hay gây TIÊU CHẢY) Salmonella typhosa bị giết trong 10 giây bởi cồn có nồng độ từ 40 đến 100 độ. Các vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) và Streptococcus pyogenes bị giết sau 10 giây bởi cồn là 60 độ. Cồn từ 60-80 độ cũng là một tác nhân diệt virut mạnh làm bất hoạt các virus lipophilic (herpes, virut CÚM…), nhiều virus ưa nước (ví dụ: adenovirus, enterovirus, rhovirus, và ROTAVIRUS …). Như vậy, tùy vào các loại vi khuẩn, virus mà cồn có tác dụng khác nhau.
Qua những ví dụ trên, chúng ta cũng dễ nhận thấy với một số loại vi khuẩn, virus hay gặp thì nên dùng cồn có nồng độ từ 60 – 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu.
Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các CƠ SỞ Y TẾ thường dùng CỒN 70 độ để sát khuẩn chứ KHÔNG DÙNG CỒN 90. Điều này còn được giải thích là do cồn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của virus, vi khuẩn quá nhanh nên không thấm vào bên trong được. Ngoài ra, cồn 90 bay hơi quá nhanh nên thời gian không đủ để có tác dụng. Thêm nữa là cồn 90 rất dễ gây cháy nên sẽ nguy hiểm hơn là dùng cồn 70 độ.
Từ tất cả những cơ sở trên, BS Đào Trường Giang khuyến cáo người dân nên dùng cồn 70 để sát khuẩn tay nhanh. Đồng thời tuyệt đối không tùy tiện tận dụng cồn 90 sau khi nướng thực phẩm còn thừa để sát khuẩn tay.
Ngoài ra, cũng cần phải nói thêm, việc sát khuẩn nhanh chỉ là biện pháp hỗ trợ trong việc giảm lây nhiễm virus. Thay vào đó, biện pháp tốt nhất vẫn là rửa tay bằng xà phòng kết hợp với các biện pháp khác. Trong trường hợp phải đi ra ngoài, mọi người nên cắt nhỏ bánh xà phòng hoặc mang theo những cục xà phòng size nhỏ để tiện sử dụng.
Theo Bác sĩ Đào Trường Giang (BS Nhi khoa)
Bài viết do team Lá chắn virus corona thực hiện.