Một nghiên cứu năm 2017 đăng trên tạp chí Journal of Food Protection cho thấy các tài liệu khuyến cáo rửa tay rất dễ gặp phải mâu thuẫn và các phiên bản tinh chỉnh ít được hỗ trợ bởi khoa học.

Trong đó, các tác giả đã khảo sát sự ảnh hưởng của thời gian rửa tay, nhiệt độ nước, lượng xà phòng và cả các loại xà phòng kháng khuẩn để đánh giá sự hiệu quả của chúng.

Kết quả cho thấy 20 giây chà xà phòng vẫn là một tiêu chuẩn, khuyến cáo rửa tay trong 30 giây tính đến cả 10 giây xả nước.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rửa tay với thời gian dài hơn (có thể lên tới 2 phút) đã không khảo sát đến thời gian chà xà phòng. Bởi vậy, nếu rửa tay trong 2 phút mà thời gian chà xà phòng dưới 20 giây thì vẫn không đạt được hiệu quả tối đa.