Tải App Lotus
Quét mã QR để tải app Lotus
Nhập mã xác nhận OTP
Hãy nhập mã xác nhận đang hiển thị trên ứng dụng Lotus.
Gửi lại sau 00:30
Chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi sống hoặc đóng gói
Trước những lo ngại virus SARS-CoV-2 có thể qua thực phẩm, hàng hóa khi tại nhiều địa phương, người dân cả nước tập trung giải cứu nông sản từ các vùng có dịch, GS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có những giải đáp về vấn đề này.
Theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới nay Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
“Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.
Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
Nếu bạn băn khoăn về khả năng nhiễm Virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.” - GS. TS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết.
Trong 100 triệu ca nhiễm COVID-19, chưa có bằng chứng ca nào bị lây từ thực phẩm hoặc bao bì
Trước đó ít ngày, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC cho biết, thực phẩm và bao bì thực phẩm rất ít có khả năng lây lan COVID-19.
"Người tiêu dùng nên yên tâm rằng chúng tôi tiếp tục tin tưởng, dựa trên sự hiểu biết của chúng tôi về thông tin khoa học đáng tin cậy hiện có và được sự đồng thuận khoa học quốc tế áp đảo, rằng thực phẩm họ ăn và bao bì thực phẩm họ tiếp xúc rất ít có khả năng lây lan SARS-CoV-2", FDA viết trong một tuyên bố.
Ba cơ quan cho biết họ muốn nhấn mạnh việc thiếu bằng chứng đáng tin cậy cho thấy thực phẩm hoặc bao bì của thực phẩm có liên quan đến việc lây truyền virus.
COVID-19 là một bệnh đường hô hấp lây lan từ người này sang người khác, không giống như virus lây truyền qua thực phẩm có thể gây bệnh cho người bệnh do thực phẩm bị ô nhiễm, FDA cho biết.
"Khi bạn chạm tay vào bề mặt sẽ rất nhỏ và số lượng cần thiết để lây nhiễm qua đường hô hấp bằng miệng sẽ rất cao, nên khả năng lây nhiễm khi chạm vào bề mặt bao bì thực phẩm hoặc ăn thực phẩm được coi là cực kỳ thấp", FDA nói thêm.
"Xem xét hơn 100 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, chúng tôi không thấy bằng chứng dịch tễ học nào cho thấy thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm là nguồn lây truyền SARS-CoV-2 sang người".
Các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra khả năng virus lây lan qua thực phẩm đông lạnh đóng gói, nhưng CDC và Tổ chức Y tế Thế giới đều cho biết điều này rất khó xảy ra.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng, chống dịch, ngày 7/2, Bộ Y tế có Văn bản số 898/BYT-MT hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện việc vận chuyển hàng hóa với các nội dung như sau:
- Yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa: ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày...).
- Tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 hai lần cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đi ra từ khu vực phong toả hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đi và khi quay về). Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc đơn vị được chỉ định chịu trách nhiệm xét nghiệm SARS-COV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển.
- Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa; giám sát y tế đối với người điều khiển phương tiện.
Theo GS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC
Nguồn:
2, https://edition.cnn.com/2021/02/18/health/food-packaging-coronavirus-wellness/index.html
Chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi sống hoặc đóng gói
Trước những lo ngại virus SARS-CoV-2 có thể qua thực phẩm, hàng hóa khi tại nhiều địa phương, người dân cả nước tập trung giải cứu nông sản từ các vùng có dịch, GS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có những giải đáp về vấn đề này.
Theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới nay Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
“Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.
Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
Nếu bạn băn khoăn về khả năng nhiễm Virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.” - GS. TS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết.
Trong 100 triệu ca nhiễm COVID-19, chưa có bằng chứng ca nào bị lây từ thực phẩm hoặc bao bì
Trước đó ít ngày, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC cho biết, thực phẩm và bao bì thực phẩm rất ít có khả năng lây lan COVID-19.
"Người tiêu dùng nên yên tâm rằng chúng tôi tiếp tục tin tưởng, dựa trên sự hiểu biết của chúng tôi về thông tin khoa học đáng tin cậy hiện có và được sự đồng thuận khoa học quốc tế áp đảo, rằng thực phẩm họ ăn và bao bì thực phẩm họ tiếp xúc rất ít có khả năng lây lan SARS-CoV-2", FDA viết trong một tuyên bố.
Ba cơ quan cho biết họ muốn nhấn mạnh việc thiếu bằng chứng đáng tin cậy cho thấy thực phẩm hoặc bao bì của thực phẩm có liên quan đến việc lây truyền virus.
COVID-19 là một bệnh đường hô hấp lây lan từ người này sang người khác, không giống như virus lây truyền qua thực phẩm có thể gây bệnh cho người bệnh do thực phẩm bị ô nhiễm, FDA cho biết.
"Khi bạn chạm tay vào bề mặt sẽ rất nhỏ và số lượng cần thiết để lây nhiễm qua đường hô hấp bằng miệng sẽ rất cao, nên khả năng lây nhiễm khi chạm vào bề mặt bao bì thực phẩm hoặc ăn thực phẩm được coi là cực kỳ thấp", FDA nói thêm.
"Xem xét hơn 100 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, chúng tôi không thấy bằng chứng dịch tễ học nào cho thấy thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm là nguồn lây truyền SARS-CoV-2 sang người".
Các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra khả năng virus lây lan qua thực phẩm đông lạnh đóng gói, nhưng CDC và Tổ chức Y tế Thế giới đều cho biết điều này rất khó xảy ra.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng, chống dịch, ngày 7/2, Bộ Y tế có Văn bản số 898/BYT-MT hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện việc vận chuyển hàng hóa với các nội dung như sau:
- Yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa: ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày...).
- Tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 hai lần cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đi ra từ khu vực phong toả hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đi và khi quay về). Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc đơn vị được chỉ định chịu trách nhiệm xét nghiệm SARS-COV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển.
- Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa; giám sát y tế đối với người điều khiển phương tiện.
Theo GS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC
Nguồn:
2, https://edition.cnn.com/2021/02/18/health/food-packaging-coronavirus-wellness/index.html