CƠ CHẾ VÀ CHÍNH SÁCH
TOKEN TRÊN LOTUS

I. TOKEN LÀ GÌ?

Token là đơn vị năng lượng trên mạng xã hội Lotus (“Lotus”), được sinh ra từ các hoạt động của người sử dụng (“NSD”) nhằm mục đích tạo ra nhiều nội dung hay, tiếp cận, lan tỏa nội dung hay tới nhiều người đọc; thể hiện sự quan tâm, đánh giá nội dung của người khác qua hình thức trao tặng danh hiệu và một số tính năng khác đang được Lotus phát triển.

II. TOKEN ĐƯỢC SINH RA NHƯ THẾ NÀO VÀ DÀNH CHO AI?

2.1 Token sinh ra như thế nào?

Với mục đích hướng dẫn, hỗ trợ, tạo năng lượng tích cực và sự nhiệt tình cho NSD trong giai đoạn đầu, hệ thống Lotus sẽ sinh ra một lượng Token để tặng cho NSD mới.

Khi NSD thực hiện một số hoạt động, trải nghiệm thực tế trên Lotus thì sẽ có cơ hội được tặng thưởng Token với số lượng tùy theo mức độ tham gia hoạt động của NSD.
Ví dụ: NSD thực hiện việc đăng bài lần đầu tiên sẽ nhận được 100 Token; NSD khai báo đầy đủ thông tin tài khoản sẽ nhận được 1000 Token.

Token được sinh ra khi NSD thực hiện các hoạt động liên quan đến nội dung và tương tác với nội dung trên Lotus như mô tả tại mục 2.2 và 2.3 dưới đây.
Ví dụ: đọc, nghe, xem, bình luận… nội dung trong Lotus; chia sẻ nội dung của người khác và chia sẻ đó có lượt xem; tạo ra nội dung của chính mình và có lượt xem.

Một tài khoản Token của NSD gồm:
- Token tạm tính: Là số Token được hệ thống tạm tính dựa trên các hoạt động của NSD chưa được xác minh tính hợp lệ.
- Token khả dụng: Là số Token sau khi đã được xác minh tính hợp lệ theo tiêu chuẩn của Lotus và NSD có thể sử dụng cho các hoạt động của mình trên Lotus.

2.2 NSD được nhận Token khi nào?

Tất cả NSD khi tham gia Lotus sẽ có cơ hội nhận được Token khi thực hiện các hoạt động, đóng góp trên nền tảng Lotus dù là nhỏ nhất. Các hành động được chia thành các nhóm khác nhau sẽ nhận được Token với giá trị khác nhau và các giá trị này có thể được chúng tôi thay đổi mà không cần báo trước để đảm bảo giá trị của Token và quyền lợi của NSD.

Các hình thức nhận Token :
- Đọc, nghe, xem, bình luận, đánh giá nội dung
- Chia sẻ nội dung và tạo ra lượt xem của chia sẻ đó
- Tạo ra nội dung và nội dung đó có lượt xem.
- Các hình thức nhận Token khác sẽ được chúng tôi tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Ví dụ:
- NSD khi xem, đọc nội dung, bình luận ... sẽ nhận được Token từ các hoạt động của mình.
- Những người tham gia vào hoạt động tạo nội dung đó cũng nhận được Token.
- NSD tham gia tạo lượt xem, lan tỏa nội dung rộng rãi hơn, ví dụ: loan tin, chia sẻ, gửi tin ... thì người tạo ra lượt xem lẫn người xem đều nhận được Token.
- NSD tạo ra nội dung: bài viết, video, album ... được nhận Token khi có lượt xem.

2.3 Token cho phát triển cộng đồng

Cứ 03 Token được sinh ra từ các hoạt động nêu tại mục 2.1 thì sẽ sinh ra 01 Token dành cho mục đích phát triển cộng đồng, phát triển hệ thống Lotus và được đưa vào tài khoản của Nhà Phát Triển.

Nhà Phát Triển không tự sinh ra Token. Các Token chỉ được đưa vào tài khoản của Nhà Phát Triển theo cơ chế nêu trên và sẽ chỉ được dùng cho mục đích phát triển cộng đồng, phát triển hệ thống, không sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại.

III. SỬ DỤNG TOKEN

3.1 NSD chỉ được sử dụng trên số lượng Token khả dụng đã tích lũy được.

3.2 Các trường hợp sử dụng Token

- Trao tặng: NSD sử dụng Token để tặng danh hiệu cho các post (bài viết, ảnh, video…)., người được tặng danh hiệu sẽ nhận được danh hiệu và Token.

- Đổi quà: (Tính năng này sẽ được đưa lên Lotus trong thời gian tới).

+ Tham gia các thử thách (Challenge): NSD sử dụng Token để tham gia các thử thách từ các sân chơi trên nền tảng Lotus. Giải thưởng là các phần quà hiện vật hoặc thưởng Token vào tài khoản của NSD, đồng thời bổ sung thêm thành tích vào hồ sơ cá nhân của bạn.
+ Đổi phiếu quà tặng (“Voucher”): Các tổ chức, cá nhân thông qua nền tảng Lotus cung cấp các Voucher (bao gồm nhưng không giới hạn: Voucher giảm giá nhà hàng, mua sắm tiêu dùng, du lịch, thẻ điện thoại, vé xem phim, mã khuyến mại ...) và NSD có thể dùng Token để quy đổi thành các Voucher này. Các chương trình này sẽ được chúng tôi thông báo theo từng thời điểm cụ thể, bao gồm thông tin về giá trị quy đổi, loại Voucher, thời gian áp dụng ...

- Các hình thức sử dụng Token khác (Ví dụ: dùng cho quảng cáo…): sẽ được chúng tôi cập nhật và công bố khi tích hợp chức năng trên Lotus.

IV. NHỮNG QUY ĐỊNH CẦN BIẾT

4.1 Token không phải là tiền và không được mua bán trên nền tảng Lotus.

- Lotus không bán Token đổi lấy tiền. Người dùng không thể mua Token từ Lotus.
- Token không thể mua bán, trao đổi bằng tiền trên nền tảng Lotus.
- Token chỉ có giá trị trong phạm vi nền tảng Lotus, không có giá trị bên ngoài nền tảng Lotus.
- Lotus không chịu trách nhiệm cho bất kỳ giao dịch token nào phát sinh bên ngoài nền tảng Lotus.

4.2 Token hợp lệ

Token hợp lệ là Token sinh ra từ các hoạt động tuân thủ theo quy định của pháp luật và tiêu chuẩn của Lotus.

Đối với các hành vi bất thường, bao gồm nhưng không giới hạn như bị nghi ngờ là spam, auto boot ... hệ thống Lotus có thể đóng băng tạm thời lượng Token được sinh ra từ hoạt động đó cho đến khi xác thực xong.

Các hành động không tuân thủ quy định của pháp luật, không phù hợp với tiêu chuẩn của Lotus thì tài khoản Token của NSD sẽ không nhận được Token hoặc nếu đã nhận thì sẽ bị thu hồi hoặc trừ Token.

4.3 Các biện pháp xử lý đối với Token không hợp lệ

Token không hợp lệ là Token được sinh ra từ các hoạt động, nội dung vi phạm pháp luật, vi phạm các tiêu chuẩn của Lotus.

Đối với Token không hợp lệ, các biện pháp sau đây sẽ được chúng tôi áp dụng:

- Đóng băng Token:

+ Khi NSD sử dụng một số tính năng, dịch vụ trên Lotus nhưng hệ thống chưa trừ Token trực tiếp, trong trường hợp này một lượng Token khả dụng nhất định sẽ được đóng băng nhằm tránh xung đột với các trường hợp sử dụng Token khác.
+ Khi có các hành vi bất thường (spam, auto boot …) thì Lotus có thể đóng băng tạm thời lượng Token được sinh ra để xác minh.
+ Khi có khiếu nại hoặc tranh chấp, Lotus có quyền đóng băng Token để chờ xử lý.

- Trừ token:
Token được ghi nhận là Token tạm tính nhưng sau khi xác thực không đủ tiêu chuẩn sẽ bị trừ khỏi tài khoản của NSD. Ví dụ: nội dung vi phạm bản quyền, hoặc Token được sinh ra từ những hoạt động spam, click đọc bài liên tục, lượt xem không hợp lệ ...

- Phạt Token:
NSD vi phạm tiêu chuẩn, quy định của cộng đồng của Lotus có thể sẽ bị trừ Token. Số lượng Token bị trừ này sẽ bị đốt ( hoặc gọi là “Burn”) vĩnh viễn, không ai được nhận số Token này, bao gồm cả Nhà Phát Triển.

- Token âm:
Khi Token đã sử dụng bị phát hiện không hợp lệ và bị trừ, có thể có trường hợp số Token bị trừ lớn hơn số Token có trong tài khoản của NSD, khi đó tài khoản của NSD sẽ thể hiện giá trị âm.

4.4 Burn Token:

Burn Token là hoạt động tiêu hủy một lượng Token nhằm giảm số Token tồn tại trong hệ thống Lotus. Số lượng Token bị Burn sẽ không thuộc về bất kỳ tài khoản nào mà mất đi vĩnh viễn.

- Burn Token không phải là hình thức thuế, phí – Nhà Phát Triển không được hưởng lợi Token từ hoạt động này.

- Burn Token để nhằm phục vụ lợi ích của cộng đồng, hạn chế hoặc ngăn chặn các hành động gây hại cho hệ thống, đảm bảo môi trường Lotus được lành mạnh

- Burn Token chính là để giữ giá trị của Token do Token được sinh ra và tích lũy nhiều lên theo thời gian. Vì vậy để giữ giá trị của Token, khi có sự trao chuyển Token từ NSD này sang NSD khác, hệ thống sẽ tự động đốt đi 10% lượng Token trao chuyển. Mức 10% là mức cơ bản, các trường hợp đặc biệt với các hành vi không có lợi cho cộng đồng thì chúng tôi có thể quy định tỷ lệ Burn Token cao hơn.

Ví dụ: NSD A tặng huy hiệu (tương đương với 10 Token) cho NSD B thì lượng Token khả dụng của NSD A sẽ bị trừ đi 11 Token. Trong đó, 10 Token là giá trị của huy hiệu và sẽ được chuyển cho NSD B, 1 Token còn lại (tương đương với 10% của hoạt động trao tặng) sẽ được hệ thống tự động đốt đi (Số lượng Token bị Burn không thuộc về bất kỳ tài khoản nào mà sẽ mất đi vĩnh viễn).

Lotus giữ quyền thay đổi, cập nhật cơ chế chính sách sử dụng Token tùy theo tình hình thực tế với mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng. Các thay đổi sẽ được công bố chính thức trên www.lotus.vn

TOP